Saponin trong yến mạch có lợi ích gì ?

Saponin là một dưỡng chất có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như ngăn ngừa cholesterol, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ...

Saponin là một chất có hàm lượng cao trong nhân sâm, yến mạch, đậu, thảo mộc, ... Saponin có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Saponin đã được các nhà khoa học nghiên cứu từ lâu và đã chứng minh được lợi ích của nó trong việc ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, ung thư, tăng cường sức khỏe của xương và kích thích hệ miễn dịch. 


SAPONIN LÀM GIẢM SỰ HẤP THỤ CHOLESTEROL VÀO MÁU

Cơ chế của saponin trong việc giảm mỡ máu được giải thích là do các loại axit mật được hấp thụ bởi saponin. Nhờ đó, làm giảm bài tiết axit mật qua phân, sau đó được thay thế bằng sự tăng chuyển cholesterol thành axit mật của gan.

Bên cạnh đó, saponin còn tương tác trực tiếp với cholesterol để tạo thành phức hợp cholesterol – saponin, từ đó ức chế sự hấp thụ cholesterol trong ruột non.

Thực tế, khi bạn sử dụng sản phẩm có chứa saponin như yến mạch, thì ngoài hàm lượng saponin được hấp thụ vào cơ thể, bạn còn được hấp thụ những chất dinh dưỡng khác nhau như chất xơ hòa tan là một ví dụ, thì những chất này kết hợp với saponin càng giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể hơn nữa.

SAPONIN TRONG YẾN MẠCH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Saponin giúp hấp thụ và hạn chế cholesterol đi vào máu


SAPONIN GIÚP LÀM GIẢM NGUY CƠ MẮC UNG THƯ

Như các bạn đã biết, nguyên nhân ung thư là do sự rối loạn trong việc phân chia tế bào gây ra sự đột biến và tạo nên những tế bào ung thư. Các nghiên cứu chuyên sâu về saponin đã chỉ ra rằng nó có tính chống ung thư và chống gây đột biến tế bào, có thể giảm nguy cơ ung thư ở người bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Saponin có phản ứng mạnh với các tế bào giàu cholesterol của các tế bào ung thư, từ đó hạn chế sự tăng trưởng và khả năng tồn tại của các tế bào này.

SAPONIN TRONG YẾN MẠCH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Saponin giúp phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả


SAPONIN CHỐNG VIÊM NHIỄM VÀ KHÁNG KHUẨN MẠNH MẼ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra khả năng chống lại nhiều loại nấm và vi khuẩn của Saponin từ năm 2012. Cũng trong năm 2012, saponin cũng được phát hiện có khả năng chống viêm nhiễm mạnh đối với tình trạng viêm cấp tính và mãn tính. Saponin có thể ức chế đáng kể sự tiến triển của viêm trong điều trị, nhờ vào việc hạn chế khả năng của enzyme cyclo-oxyase và sự ức chế tổng hợp prostaglandin.

SAPONIN TRONG YẾN MẠCH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Saponin có tính kháng khuẩn mạnh mẽ


LỢI ÍCH KHÁC CỦA SAPONIN

Ngoài những lợi ích trên thì saponin còn có tác dụng long đờm, lợi tiểu, giúp thải natri thừa khỏi cơ thể, điều hòa huyết áp, hạ đường huyết hay giúp tăng cường sự bền vững của tĩnh mạch giúp bảo vệ thành mạch.

Saponin còn có tác dụng bảo vệ gan, chống xơ cứng gan, đẩy nhanh khả năng hấp thụ của tế bào gan, giúp làm dịu các cơn đau đầu, chống mệt mỏi, stress, giúp phục hồi trí nhớ.

Được sử dụng làm chất xúc tác để cơ thể hấp thu tốt những chất dinh dưỡng hay thuốc điều trị, vacxin, ... cũng là một lợi ích rất lớn mà saponin mang đến.

SAPONIN TRONG YẾN MẠCH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Saponin giúp bạn đánh bay các triệu chứng Stress


SAPONIN CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO ?

Như tiêu đề bài viết có đề cập đến "Saponin chứa trong yến mạch", thì thực tế, lượng saponin chứa trong yến mạch khá cao, có một điều thú vị là hầu hết các loại ngũ cốc đều không chứa saponin, nhưng đặc biệt là yến mạch không những có mà còn chứa nhiều saponin.

yến mạch úc nguyên chất

Yến mạch là nguồn thực phẩm cung cấp Saponin dồi dào cho cơ thể

Nhân sâm cũng là một nguồn cung cấp saponin rất dồi dào đặc biệt là nhân sâm Ngọc Linh của Việt Nam. Thực tế thì các nhà khoa học đã chứng minh rằng nhân sâm Ngọc Linh của Việt Nam là tốt nhất trong các loại nhân sâm với hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn khá nhiều so với sâm Hàn Quốc, Mỹ hay Trung Quốc.

Ngoài ra, saponin còn được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và động vật thân mềm như hải sâm, sao biển, ... với hàm lượng tương đối ít.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về saponin, từ đó sẽ lựa chọn cho mình những thực phẩm thật tốt để chăm sóc cho bản thân cũng như gia đình, chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe để vui chơi và học tập nhé.


THAM KHẢO THÊM: