Beta-glucan trong yến mạch có lợi ích gì ?

Yến mạch chứa hàm lượng Beta-glucan rất cao với rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như ...

Trước khi tìm hiểu về chủ đề "Beta-glucan trong yến mạch có lợi ích gì ?", ta hãy nói sơ về Beta-glucan là gì ? Đây là chuỗi của các liên phân tử đường (D-glucose), tạo nên bởi liên kết loại Beta-glycoside, thường được tìm thấy chủ yếu trong tế bào vi khuẩn, nấm men, địa y và trong thực vật thường thấy nhất là ở yến mạch. Beta-glucan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thuốc điều thị ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, thực phẩm chế biến, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.


BETA-GLUCAN GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Beta-glucan có thể tự hoạt động một cách độc lập hoặc phối hợp tác chiến với những tế bào của hệ miễn dịch như bạch cầu, đại thực bào, ... Nó có tác dụng tăng khả năng phát hiện và phối hợp tiêu diệt những yếu tố xâm nhập ngoại sinh như vi khuẩn, virus, ... giúp cơ thể nhanh chóng tìm ra và phá hủy những tác nhân gây hại cho cơ thể này. Nhờ khả năng này mà Beta-glucan được dùng nhiều trong việc điều trị những người bị chấn thương nặng để làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, dùng trong việc điều trị bệnh nhân HIV - để tăng cường hệ miễn dịch vốn đã bị virus phá hủy nặng nề, ngoài ra, Beta-glucan còn được sử dụng để điều trị những triệu chứng dị ứng của cơ thể, cảm cúm, viêm loét, nhiễm trùng phổi, nhiễm nấm, ...

BETA-GLUCAN TRONG YẾN MẠCH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Beta-glucan giúp tăng cường hệ miễn dịch được khỏe mạnhTÁC DỤNG TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Beta-glucan khi đi vào cơ thể sẽ tạo ra hai hiệu ứng:

  • Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch nhằm đảm bảo cho chúng hoạt động ở mức tối ưu nhất
  • Làm gia tăng nhanh chóng số lượng các tế bào miễn dịch.

Khi đó, cơ chế phòng vệ của cơ thể sẽ được nâng cao, các tế bào miễn dịch được tăng cường sức mạnh và số lượng, chúng sẽ giúp cơ thể tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể hoặc các yếu tố ngoại lai xâm nhập vào, từ đó cơ thể có thể phòng tránh được bệnh ung thư hiệu quả. Trong trường hợp đã mắc bệnh ung thư thì sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển và khả năng di căn của khối u một cách hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, thì cơ thể người bị ung thư sẽ tránh được nguy cơ bị bội nhiễm với các loại virus khác, do hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư thường bị suy yếu đáng kể.

BETA-GLUCAN TRONG YẾN MẠCH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Sử dụng yến mạch thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

 
TÁC DỤNG GIẢM MỠ MÁU

Beta-glucan không chỉ giúp làm giảm đáng kể các Cholesterol xấu (LDL) mà còn giúp cải thiện các Cholesterol tốt (HDL). Đối với yến mạch, lượng Beta-glucan cao có trong nó sẽ giúp bạn giảm được Cholesterol toàn phần và LDL nên rất thích hợp cho những bạn đang ăn kiêng giảm cân, do cơ chế đặc thù là khả năng giảm sự hấp thu Cholesterol trong dạ dày và ruột non, nên sẽ ngăn chặn được việc hấp thu Cholesterol vào máu.

BETA-GLUCAN TRONG YẾN MẠCH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Mỡ máu cao là nguyên nhân của rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, ...

 
TÁC DỤNG VỚI CÁC BIẾN CHỨNG TIỂU ĐƯỜNG

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy với chế độ ăn giàu Beta-glucan (như dùng yến mạch hàng ngày) trong khoảng 3 tuần sẽ giúp cải thiện mức insulin và cholesterol trong máu ở những người bệnh tiểu đường. Có được điều này là do khả năng làm giảm lượng đường được hấp thụ vào máu khiến cho lượng đường trong cơ thể không tăng nhanh cũng nhưng giảm lẹ, giúp cho việc điều hòa insulin được diễn ra từ từ chậm rãi, rất có lợi cho người bệnh.

BETA-GLUCAN TRONG YẾN MẠCH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Đường huyết được ổn định nhờ vào Beta-glucan

 
TÁC DỤNG ĐỐI VỚI HUYẾT ÁP CAO

Đối với những người có chỉ số cơ thể BMI cao (béo phì, thừa cân) thường rất hay bị huyết áp cao, nếu sử dụng chế độ ăn uống giàu Beta-glucan (chẳng hạn như yến mạch) sẽ giúp giảm huyết áp rất hiệu quả. Có một điều đặc biệt là các nghiên cứu chỉ ra rằng với những đối tượng có BMI thấp thì không ghi nhận được kết quá tốt như những người có BMI cao.

BETA-GLUCAN TRONG YẾN MẠCH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Hàm lượng Beta-glucan cao có trong yến mạch giúp cải thiện tình trạng huyết áp

 
Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng các bạn đã có được những thông tin quý giá và thiết thực về chủ đề "Beta-glucan trong yến mạch có lợi ích gì ?", từ đó sẽ lựa chọn cho mình những loại thực phẩm thích hợp để tăng cường sức khỏe của mình cũng như gia đình nhé. Chúc các bạn luôn có nhiều sức khỏe để vui chơi và làm việc.


THAM KHẢO THÊM: